Mạng bán tour & dịch vụ trực tuyến hàng đầu việt nam

Tour theo vùng miền

Ẩm thực dưỡng sinh

TAI HẠI CỦA VIỆC LẠM DỤNG NƯỚC ĐÁ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

*GSTSKH Bùi Quốc Châu

Như mọi sinh vật trên trái đất này, con người chịu ảnh hưởng mật thiết của khí hậu và thời tiết, cụ thế là các yếu tố vật lý như nóng và lạnh.

Bên cạnh những tác hại của việc tắm nước lạnh lúc cơ thể đang nóng nực, bài viết này muốn nói đến những tác hại không kém phần lớn lao của một thức uống rất phổ biến trên hành tinh này. Đó là NƯỚC ĐÁ.

Tại sao NƯỚC ĐÁ lại gây ra những tác hại lớn lao cho sức khỏe con người? Vô lý! Nhiều người vẫn uống NƯỚC ĐÁ hoài, có sao đâu?

Phải! Nhiều người vẫn uống NƯỚC ĐÁ và không thấy “có sao” thật. Nhưng khi thấy “có sao” là đã muộn rồi. Có thế nói NƯỚC ĐÁ hay nói rộng ra là các thức ăn (thức uống) ướp lạnh là một thứ thuốc độc đối với cơ thế chúng ta. Sở dĩ nó độc là vì nó gây ra những tác hại mà chúng ta không hề nghĩ rằng nó chính là nguyên nhân. Ánh hưởng tai hại của nó thâm nhập rất chậm chạp và lâu dài. Và khi nó đã vào thì khó gỡ ra được.

Nhiều người thường rầy con cái ăn NƯỚC ĐÁ hại răng. Mà hại răng thật! Nhất là trẻ con hư răng rất nhiều. Nhưng ác hại là ở chỗ từ đứa bé con đên người lớn, đa số đều thích NƯỚC ĐÁ. Một kẻ thù ít người biết và đề phòng là CHAI NƯỚC LỌC ĐỂ TRONG TỦ LẠNH mà mình vẫn uống hàng ngày. ĐÓ CHÍNH LÀ “CHAI THUỐC ĐỘC”! Mặc dù lúc đi đâu về mệt ta rót ra ly uổng thì thật là tuyệt! Mát từ miệng mát qua cổ họng vào tận bụng và lan ra cả người! Chính độc là ở chỗ đó!

Tắm nước lạnh khi đang mệt, có nguy cơ thay đổi nhiệt độ cơ thể khi gặp lạnh đột ngột. Nhưng đó là từ bên ngoài. Còn cái lạnh của ly nước ướp lạnh đi ngay vào tận trong cơ thế và nằm trong đó một thời gian lâu dài. Và nếu ngày nào cũng như thế thì có sự tích tụ “chất độc” còn nhiều hơn nữa. Nhưng ít ai ngờ và chịu tin điều này. Vì nó không gây ra chết liền như việc tắm đêm bằng nước lạnh, mà thường hậu quả của nó xảy ra khá lâu sau khi uống một thời gian dài. Vì thế chúng ta không đề ý cảnh giác. Do đó nếu thỉnh thoảng mới có người chết vì tắm đêm bằng nước lạnh thì số người bị ảnh hưởng tai hại do việc sử dụng nhiều NƯỚC ĐÁ, đặc biệt là NƯỚC ĐÁ LẠNH và NƯỚC ĐÁ TRÀ tuy thông thường nhưng lại là những thứ gây tai hại nhiều nhất cho sức khỏe (hơn cả bia lạnh, café đá, cà phê sữa đá, sữa đá, nước sinh tố có đá…).

Sau thời gian dài (trên 20 năm) theo dõi, chiêm nghiệm và điều trị chúng tôi khám phá thấy 2 thức uống trên là nguyên nhân chính gây ra các bệnh sau đây: suyễn, đau bao tử, trĩ, lòi đom, viêm họng, viêm phê quản mạn tính, viêm mũi dị ứng, cảm lạnh, thấp khớp, viêm đa khớp ở thiếu nhi, tiểu gắt, rụng tóc,  đau lưng, nhức (cứng) mỏi cổ, gáy, vai, nhức đầu kinh niên, giảm trí nhớ, kém mắt, nặng nề, mệt mỏi, sợ lạnh, già sớm, nhức răng; hư răng, mụn nhọt, bệnh đường ruột, suy nhược thần kỉnh, yếu ý chí, ích kỷ, hẹp hòi v.v…

Nhiều gia đình có con nhỏ hay bị viêm họng, bị cảm lạnh hoặc nặng hơn là bị viêm đa khớp không ngờ là do thói quen uống nước đá lạnh hoặc ăn đá cục của các em đó mỗi ngày từ lúc còn bé. Bệnh viêm mũi dị ứng của người lớn (mà hiện nay nhiều người hay mắc phải) cũng từ thói quen hay uống nhiều nước đá lạnh nhất là lúc đi ở ngoài nắng về nhà, hay lúc trời nóng nực v.v… điều này có lẽ các bạn không tin vì chả lẽ NƯỚC ĐÁ lại là thủ phạm của bấy nhiêu bệnh phổ biến đó? Thật ra nếu nói NƯỚC ĐÁ là thủ phạm của tất cả các bệnh trên thì hơi cường điệu. Vì rằng cơ thể con người là phức tạp và bệnh thì có nhiều nguyên nhân. Nhưng phải nói không sợ sai là NƯỚC ĐÁ có ảnh hưởng xấu không nhiều thì ít đến các bệnh trên. Đông y từ xưa đã nói “Thận ố hàn” (Thận ghét lạnh). Thật ra không những Thận ghét lạnh mà Phế và Tỳ, Vị cũng sợ lạnh. Cái Lạnh nói  chung đều khiến con người sợ, nói chi đến Nội tạng. LẠNH là HÀN, mà HÀN thì thuộc ÂM (Âm hàn). Âm thì có liên quan đến những gì ĐEN TỐI, LẠNH LẼO, CHẾT CHÓC. Như vậy những gì lạnh lẽo đều “không khá” được! (Thường con người vẫn thích cái gì ấm áp hơn vì nó đồng nghĩa với sự sống, sự tồn tại và phát triển). Thật ra, ta nên hiểu chữ THẬN của Đông y một cách rộng rãi. Đó là sinh lực, là sức đề kháng của cơ thể, là thần kinh cao cấp, là não, chứ không phải chỉ đơn thuần là quả thận hay bọng đái. Cho nên, khi Đông y nói “Thận ố hàn” nghĩa là tai hại của các yếu tố lạnh đôi với sức khỏe và sự sống của con người, chính cái lạnh tấn công một cách liên tục cơ thể và làm cho cơ thể suy yếu dần. Vì cơ thế mỗi khi gặp chất lạnh vào bên trong, nó phải tự động hóa giải cái lạnh đó để quân bình nhiệt độ giữa các vùng trong cơ thể. Việc này khiến cơ thể phải hao phí năng lượng một cách vô ích (Vì chỉ để hóa giải chất LẠNH vào bên trong cơ thể biến nó thành NÓNG cho thích nghi với cơ thế đang nóng chứ không làm gì cho lợi ích cả). Nói một cách khác dễ hiểu hơn NƯỚC LẠNH UỐNG VÀO SẼ LÀM XÁO TRỘN NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ MỘT CÁCH VÔ ÍCH. Chính sự việc này làm cơ thể càng lúc càng suy yếu hơn và sẽ lôi kéo các cơ quan liên hệ suy yếu theo. Thường đó là tạng THẬN, một tạng quan trọng “số một” nếu không nói là gốc của sinh mệnh con người (Theo Đông y). Cũng chính vì thế theo Đông y khi mạch THẬN tuyệt thì bệnh kể như khó cứu.

Phân tích như trên, các bạn sẽ thấy lý do tại sao một thức uổng rất thông thường như NƯỚC ĐÁ lại là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra nhiều bệnh thời đại như: viêm mũi dị ứng, suyễn, thấp khớp, huyết áp cao v.v… Có cách gì “cứu gỡ” không? Chỉ có một cách đơn giản là giảm bớt thức uống LẠNH càng nhiều càng tốt. Đồng thời lưu ý luân phiên ăn uổng các thức ăn mang nhiều Dương tính như gừng, nghệ, tỏi, sả, cà-rốt, muối, hột gà, bí rợ, thịt bò, thịt gà… kèm thêm sự XOA MẶT BUỔI SÁNG và XOA CHÂN BUỔl Tối. Đặc biệt là xoa ởvành tai và vùng trước tai. Mỗi đêm cần xoa mạnh mặt, tai cho đến khi da nóng lên mới có kết quả khắc chế những tại hại do NƯỚC ĐÁ gây ra. Vận động thường xuyên và tắm nắng, chơi thể thao ngoài trời (nếu có điều kiện) như đánh cầu lông, quần vợt.

Ở các xứ ôn đới, ít khi người ta dùng cà-phê đá, bia có đá hay các thứ uống khác có kèm NƯỚC ĐÁ. Ớ các nước nhiệt đới, người ta có thói quen dùng nhiều NƯỚC ĐÁ hơn. Nhưng có lẽ chỉ có nước ta, nhất là Tp Hồ Chí Minh là hay dùng các thức uống có kèm ĐÁ LẠNH nhiều nhất. Ta nên dành một sự lưu tâm đặc biệt đôi với vấn đề này. Mới xem qua tưởng là tầm thường, nhỏ nhen, thật ra nó gây ra một tổn hại lâu dài và có bình diện rộng đối với sức khỏe con người, không những đối với thế hệ này mà còn đối với các thế hệ liên tiếp về sau, nếu ta cứ tiếp tục dùng nhiều NƯỚC ĐÁ.

Cho nên, một lần nữa, chúng tôi tha thiết nhắc nhở các bạn (nhất là các bạn trẻ, thanh thiếu niên, thiếu nhi) lưu tâm đến việc sử dụng NƯỚC ĐÁ. Đừng lạm dụng nó, hãy dùng nó càng ít càng tốt. Thay vì dùng nhiều NƯỚC ĐÁ LẠNH, NƯỚC ĐÁ TRÀ, ta dùng nhiều TRÀ NÓNG hoặc nước nấu chín đế nguội (chứ không phải để trong tủ lạnh) tốt hơn. Đó là cách phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe nòi giống, mang nhiều ý nghĩa tích cực. Lưu ý: một lần nữa tôi muôn nhấn mạnh ỏ’ đây là các tai hại mà tôi vừa trình bày là do các bạn uống quá nhiều và thường xuyên dùng CÁC THỨC UỐNG LẠNH, TRONG ĐÓ CHỦ YẾU LÀ NƯỚC ĐÁ LẠNH, ĐÁ TRÀ. Còn nếu thỉnh thoảng mới dùng một ít thì không có vấn đề gì. Tai hại ở đây hoàn toàn là do sự LẠM DỤNG vì KHOÁI KHẨU HOẶC KHÔNG BIẾT sự TAI HẠI CỦA NÓ. LƯU Ý: Các thức uống lạnh có kèm chất gì khác như nước sinh tố, café đá, bia lạnh… đều không tai hại bằng NƯỚC ĐÁ LẠNH và NƯỚC TRÀ ĐÁ.

KẾT LUẬN: Những điều mà chúng tôi vừa trình bày ở trên không phải là suy luận chủ quan mà là kết quả của việc theo dõi trên thực tế lâm sàng qua hàng trăm nghìn ca bệnh đã được chữa ở Trung tâm Việt Y Đạo (tức là Trung tâm Diện Chẩn – Điều Khiển Liệu Pháp Bùi Quốc Châu) trong 17 năm qua. Tại đây chúng tôi đã gặp không biết bao nhiêu bệnh nhân bị bệnh do thói quen (sở thích) hay uống nhiều, và thường xuyên NƯỚC ĐÁ LẠNH hoặc NƯỚC ĐÁ TRÀ. Sau khi kiêng cữ nước đá theo lời khuyên của chúng tôi, họ đã giảm bệnh nhanh chóng. Do đó khi được chữa bằng phương pháp Diện Chẩn, họ khỏi bệnh mau hơn là sử dụng thuốc Tây và đặc biệt ít có khả năng bị bệnh trở lại vì đã biết được nguyên nhân bệnh của mình.

*Trích sách cuốn “Ẩm thực dưỡng sinh”, trang 31-37, tác giả:Bùi Quốc Châu.

Cũng trong cuốn  “Ẩm thực dưỡng sinh”, ở bài “CAFÉ SỮA, NGON NHƯNG ĐỘC!” (trang 69 – 72), GSTSKH Bùi Quốc Châu đã phân tích thêm về tính độc hại của CAFÉ SỮA ĐÁ –  một món uống có nước đá rất phổ biến đối với người Việt Nam, qua trích đọan dưới đây:

          Ở một xứ nóng như nước ta, nhất là vào mùa nắng, chuyện mọi người kéo nhau ra quán uống một thứ giải khát gì đó là chuyện-thường-ngày, càng thông thường hơn nếu chọn uống món café sữa hay café sữa đá mà số người ghiền hai thứ này nhất là giới thanh niên, sinh viên – học sinh và dân phía Nam thì vô cùng đông đảo. Nhưng nếu nhìn sâu hơn thì đó không hề là chuyện bình thuờng vô hại, trái lại còn tai hại khôn lường.

         Qua thời gian theo dõi rất lâu dài, tôi thấy có mối liên quan giữa bệnh sỏi túi mật, bệnh viêm gan vàng da vàng mắt, viêm gan siêu vi, nặng hơn là xơ gan và ung thư gan, với món café sữa cùng với café sữa đá (và món trứng bỏ vào nữa, đã nói ở bài trước).

           (….)  Còn về tác hại của nước đá thì tôi đã phân tích trong bài TAI HẠI CỦA VIỆC LẠM DỤNG NƯỚC ĐÁ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE, ở đây chỉ tóm tắt là nước đá lạnh uống vào sẽ làm xáo trộn nhiệt độ cơ thể một cách vô ích và làm cơ thể càng lúc càng suy yếu, lôi kéo các cơ quan liên hệ nó suy yếu theo.

           Đã vậy, trước tình hình quán café đủ kiểu, đủ hạng ồ ạt mở  ra rồi café sữa và café sữa đá lại là thức uống chủ lực, mùa nắng nóng thì cứ kéo dài, ai cũng cảm thấy là hương vị của hai món uống này thật quyến rũ. Phải tự chủ dữ lắm mới từ chối được… (Hết trích)

GSTSKH Bùi Quốc Châu

 

Ẩm thực dưỡng sinh

Ẩm thực dưỡng sinh

Như mọi sinh vật trên trái đất này, con người chịu ảnh hưởng mật thiết của khí hậu và thời tiết, cụ thế là...
Du Lịch & Diện Chẩn
Đăng ký nhận email
Đăng ký email của bạn để nhận được những thông tin mới nhất từ chúng tôi
Video Clip