QUẢNG NINH
Tour du lịch
Văn hóa - Lễ hội


QUẢNG NINH


Qung Ninh là tnh ven bin thuc vùng Đông Bc Vit Nam. Trong quy hoch phát trin kinh tế, Qung Ninh va thuc vùng kinh tế trng đim phía Bc va thuc vùng duyên hi Bc B. Đây là tnh khai thác than đá chính ca Vit Nam. Di sn thế gii vnh H Long và Ca khu quc tế Móng Cái nm tnh này. Qung Ninh là tnh có nhiu đô th nht Vit Nam vi 4 thành ph H Long, Móng Cái, Uông Bí, Cm Ph và 1 th xã Qung Yên.

Lịch sử


Bản đồ địa giới Bắc Kì năm 1879 bao gồm Đông Hưng và mũi Bạch Long, đến năm 1887 bị Pháp cắt cho nhà Thanh

Quảng Ninh được thành lập năm 1963 với nền tảng là khu Hồng Quảng và tỉnh Hải Ninh. Tên tỉnh là ghép tên của hai tỉnh Quảng YênHải Ninh cũ. Diện tích của toàn tỉnh Quảng Ninh là 8.239,243 km².

Biên giới giáp với Trung Quốc trước năm 1887 là sông Dương Hà (còn gọi là An Nam Giang) bao gồm cả mũi Bạch Long nhưng Công ước Pháp-Thanh 1887 nhận kinh tuyến đông 105 độ 43 phút Paris làm đường phân định thì phần đất này Pháp nhường cho nhà Thanh. Phần đất bị cắt gồm hơn bảy xã thuộc tổng Bát Tràng và hai xã của tổng Kiến Duyên.

Hiện nay có một số ý kiến cho rằng vùng đất Trường Bình - Bạch Long của huyện Phòng Thành Cảng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc là thuộc Việt Nam, nhất là sau khi Việt Nam Dân chủ Cộng hoà được thành lập và tuyên bố hủy bỏ mọi hiệp ước về Việt Nam của thực dân Pháp với các nước khác. Như vậy vùng Bạch Long - Trường Bình đúng ra phải được trả lại về Quảng Ninh nhưng đã không được thực hiện. Rất nhiều người Kinh sống ở khu vực này tuyệt nhiên trở thành người mất quê hương và trở thành 1 trong 56 dân tộc của Trung Quốc, gọi là dân tộc Việt.


Thay đổi hành chính

Quảng Ninh có 4 thành phố trực thuộc, 1 thị xã và 9 huyện:

 • Thành phố Hạ Long 20 phường
 • Thành phố Móng Cái 8 phường và 9 xã
 • Thành phố Cẩm Phả 13 phường và 3 xã
 • Thành phố Uông Bí 9 phường và 2 xã
 • Thị xã Quảng Yên 11 phường và 8 xã
 • Huyện Đông Triều 2 thị trấn và 19 xã (Thành lập thị xã Đông Triều năm 2014)
 • Huyện Tiên Yên 1 thị trấn và 11 xã (Thành lập thị xã Tiên Yên năm 2014)
 • Huyện Hải Hà 1 thị trấn và 15 xã (Thành lập thị xã Quảng Hà trước năm 2020)
 • Huyện Bình Liêu 1 thị trấn và 7 xã
 • Huyện Ba Chẽ 1 thị trấn và 7 xã
 • Huyện đảo Cô Tô 1 thị trấn và 2 xã
 • Huyện Đầm Hà 1 thị trấn và 7 xã
 • Huyện Hoành Bồ 1 thị trấn và 14 xã
 • Huyện Vân Đồn 1 thị trấn và 11 xã

Quảng Ninh có 184 đơn vị hành chính cấp xã gồm 113 xã, 61 phường và 10 thị trấn. Quảng Ninh là tỉnh có nhiều thành phố và thị xã trực thuộc nhất của Việt Nam.

Dân số Quảng Ninh theo tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2010 là 1.159.463 người trong đó nữ là 566,184 người có tỉ lệ dân số sống ở thành thị cao thứ 3 Việt Nam (sau thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng), dân số thành thị là 667.862 người (chiếm tỉ lệ 58,1%). Quảng Ninh thuộc diện tỉnh có số dân trung bình trong cả nước. Tỷ lệ tăng dân số bình quân từ năm 1999 đến 2009 là 1,3% (trung bình cả nước là 1,2%).


Mũi Bạch Long (Paklung) trên bản đồ 1888


Điều kiện tự nhiên

Vị trí địa lí

Quảng Ninh có toạ độ địa lí khoảng từ 106°26' - 108°31' E và từ 20°40' - 21°40' B.

Điểm cực bắc thuộc thôn Mỏ Toòng, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu. Điểm cực nam ở đảo Hạ Mai thuộc xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn. Điểm cực tây thuộc xã Bình Dương và xã Nguyễn Huệ, huyện Đông Triều. Điểm cực đông trên đất liền là mũi Gót ở đông bắc phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, ngoài khơi là mũi Sa Vĩ.

Phía tây giáp tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Bắc Giang, phía đông giáp vịnh Bắc Bộ, phía tây nam giáp tỉnh Hải Dương và Thành phố Hải Phòng, phía bắc giáp huyện Phòng Thành và thị trấn Đông Hưng (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) với cửa khẩu Móng Cái và Trinh Tường. Đường biên giới với Trung Quốc dài 132,8 km.

Biển Quảng Ninh có hơn 2.000 hòn đảo, chiếm 2/3 số đảo cả nước (2078/2779), trong đó có 1.030 đảo có tên. Tổng diện tích các đảo là 619,913 km². Một số hòn đảo thuộc tỉnh Quảng Ninh là: đảo Trần và quần đảo Cô Tô (thuộc huyện Cô Tô). Vùng nội thuỷ từ bắc xuống nam có những đảo chính như đảo Vĩnh Thực, đảo Miễu, đảo Cái Chiên, đảo Thoi Xanh, đảo Vạn Vược, đảo Thoi Đây, đảo Sậu Nam, đảo Co Bầu, đảo Trà Ngọ, đảo Cao Lô, đảo Trà Bàn, đảo Chén, đảo Thẻ Vàng, đảo Cảnh Cước, đảo Vạn Cảnh, đảo Cống Tây, đảo Phượng Hoàng, đảo Nấc Đất, đảo Thượng Mai và đảo Hạ Mai cùng vô số những đảo nhỏ trong vịnh Bái Tử Long và Hạ Long.

Duyên hải Quảng Ninh chạy dài gần 200 hải lí từ lãnh hải Trung Quốc ở phía đông đến địa giới thành phố Hải Phòng.

Quảng Ninh phần lớn là đồi núi cùng vị trí địa lí đáng ra phải được xếp vào vùng núi và trung du phía bắc nhưng do kinh tế đặc biệt phát triển và là 1 cực của tam giác kinh tế nên chính phủ xếp Quảng Ninh vào nhóm các tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Địa hình

80% diện tích Quảng Ninh là địa hình đồi núi, tập trung ở phía Bắc. Một phần năm diện tích ở phía Đông Nam tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng. Quảng Ninh còn có rất nhiều đảo ven biển.
Địa hình đáy biển Quảng Ninh không bằng phẳng, độ sâu trung bình là 20 m, có nhiều lạch sâu làm nơi cư trú của các rạn san hô.


Kinh tế

Quảng Ninh là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận về giá trị thẩm mĩ và địa chất, địa mạo. Quảng Ninh có nhiều Khu kinh tế , Trung tâm thương mại Móng Cái là đầu mối giao thương giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc và các nước trong khu vực. Năm 2010, Quảng Ninh là tỉnh có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đứng thứ 7 ở Việt Nam

Quảng Ninh hội tụ những điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội quan trọng trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Là một tỉnh có nguồn tài nguyên khoáng sản,(Về trữ lượng than trên toàn Việt Nam thì riêng Quảng Ninh đã chiếm tới 90%.) nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng, cung cấp vật tư, nguyên liệu cho các ngành sản xuất trong nước và xuất khẩu, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế, tăng trưởng GDP của tỉnh Quảng Ninh. Quảng Ninh với di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long 2 lần được Tổ chức UNESCO tôn vinh. Với di tích văn hóa Yên Tử, bãi cọc Bạch Đằng, Đền Cửa Ông, Đình Quan Lạn, Đình Trà Cổ, núi Bài Thơ... thuận lợi cho phát triển du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch thể thao, du lịch văn hóa tâm linh. Quảng Ninh được xác định là 1 điểm của vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ, là cửa ngõ quan trọng của hành lang kinh tế Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh. Có hệ thống cảng biển , cảng nước sâu có năng lực bốc xếp cho tàu hàng vạn tấn,... tạo ra nhiều thuận lợi cho ngành vận tải đường biển giữa nước ta với các nước trên thế giới. Quảng Ninh có hệ thống cửa khẩu phân bố trên dọc tuyến biên giới, đặc biệt cửa khẩu quốc tế Móng Cái là nơi hội tụ giao lưu thương mại, du lịch, dịch vụ và thu hút các nhà đầu tư; Là cửa ngõ giao dịch xuất nhập khẩu với Trung Quốc và các nước trong khu vực.

Quảng Ninh xếp thứ 5 cả nước về thu ngân sách nhà nước (2011) sau thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bà Rịa-Vũng Tàu và Hải Phòng.[2] Tính đến hết năm 2011 GDP đầu người đạt 2264 USD/năm.[3] (Hạ Long 3063 USD/năm [4] ,Móng Cái 2984 USD/năm ,Cẩm Phả 2644 USD/năm ,Uông Bí 2460 USD/năm). Lương bình quân của lao động trong tỉnh ở các ngành chủ lực như than, điện, cảng và du lịch đều ở mức cao .(2011 Điện 8,6 Triệu đồng Than 7.7 Triệu đồng Du Lịch - Dịch vụ 9.2 Triệu Đồng)[5]


Văn hóa, Du lịch

Quảng Ninh là một địa danh giàu tiềm năng du lịch, là một đỉnh của tam giác tăng trưởng du lịch miền Bắc Việt Nam, Quảng Ninh có danh thắng nổi tiếng là vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới và di sản thế giới bởi giá trị địa chất địa mạo. Vịnh Hạ Long là địa điêm du lịch lý tưởng của Quảng Ninh cũng như miền bắc Việt Nam. Tiềm năng du lịch Quảng Ninh nổi bật với:

Các thắng cảnh nổi tiếng


Vịnh Hạ Long - với gần 2000 hòn đảo

 • Đảo Cô Tô (phía Đông Bắc Quảng Ninh). Các bãi tắm đẹp như Hồng Vàn, Bắc Vàn, Vàn Chảy, đảo Cô Tô Con. Được đánh giá là những bãi biển đẹp nhất tại phía Bắc.
 • Vịnh Hạ Long có diện tích 1.553 km2 với 1969 đảo, trong đó khu di sản thế giới được UNESCO công nhận có diện tích trên 434 km2 với 788 đảo, có giá trị đặc biệt về văn hoá, thẩm mĩ, địa chất, sinh học và kinh tế. Trên vịnh có nhiều đảo đất, hang động, bãi tắm, cảnh quan đẹp thuận lợi cho phát triển nhiều điểm, nhiều hình thức du lịch hấp dẫn. Vịnh Hạ Long cùng với đảo Cát Bà là khu du lịch trọng điểm quốc gia, động lực phát triển vùng du lịch Bắc Bộ.
 • Các bãi tắm bãi tắm đẹp như Trà Cổ (Móng Cái), Bãi Cháy, đảo Tuần Châu đã được cải tạo, nâng cấp với nhiều loại hình dịch vụ phục vụ đa dạng các nhu cầu của khách.

Các di tích lịch sử văn hóa

 • Cả tỉnh có gần 500 di tích lịch sử, văn hoá, nghệ thuật... gắn với nhiều lễ hội truyền thống, trong đó có những di tích nổi tiếng của Quốc gia như chùa Yên Tử, đền Cửa Ông, Đình Trà Cổ, di tích lịch sử Bạch Đằng, chùa Long Tiên, đình Quan Lạn, chùa Cái Bầu - Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm. đây là những điểm thu hút khách thập phương đến với các loại hình du lịch văn hoá, tôn giáo, nhất là vào những dịp lễ hội.


Hồ nước nhân tạo (hồ Yên Lập) - nơi có di tích chùa Lôi Âm


Ấm thực Quảng Ninh

 • Quảng Ninh nổi bật với các món ăn được chế biến từ các loài hải sản của biển Quảng Ninh, trong đó có những đặc sản giá trị như hải sâm, bào ngư, tôm, cua, sò, ngán, hầu hà, sá sùng, rau câu, hàu, sam, khau nhục.
 • Các đặc sản của địa phương như nem chua, nem chạo, rượu ngán, tôm bò, bánh gật gù.


Giáo dục

Các trường Đại học, cao đẳng ở Quảng Ninh hiện nay

 • Đại học công nghiệp Quảng Ninh
 • Đại học Ngoại thương phân hiệu Quảng Ninh
 • Đại học Mỏ địa chất phân hiệu Quảng Ninh
 • Đại học Hạ Long (đang xây dựng)
 • Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh
 • Cao đẳng Kinh tế
 • Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc
 • Cao đẳng y tế Quảng Ninh
 • Cao đẳng Công nghiệp Cẩm Phả
 • Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng Uông Bí
 • Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Hạ Long
 • Cao đẳng Nghề mỏ Hữu nghị
 • Cao đẳng Nghề mỏ Hồng Cẩm
 • Trung cấp Xây dựng
 • Trung cấp Nông lâm ngư nghiệp Quảng Ninh
 • Trung cấp thực phẩm Quảng Ninh
 • Trung cấp Việt - Xô

Hình ảnh

Video
Địa danh
Bãi Dài (Quảng Ninh) - Điểm du lịch hấp dẫn

 bai_daiNằm bên bờ Vịnh Bái Tử Long xinh đẹp, mấy năm trở lại đây, khu du lịch sinh thái Bãi Dài đã trở thành một điểm đến đầy hấp dẫn cho du khách mỗi khi đến huyện đảo Vân Đồn.

Với một cảnh quan tự nhiên còn khá hoang sơ, bãi biển đẹp trải dài gần 2km tạo cho khu du lịch này có được một bãi tắm khá lý tưởng. Đến đây, du khách không chỉ được tận hưởng bầu không khí trong lành, bình yên mà còn được thăm thú những cảnh đẹp do bàn tay con người tạo nên và những gì mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho mảnh đất này. Còn nhớ cách đây khoảng gần 10 năm, nơi này còn là một vùng đất hoang sơ, cỏ cây mọc um tùm. Thời điểm đó, huyện đảo Vân Đồn còn nghèo, cơ sở hạ tầng, giao thông đi lại còn khó khăn. Nhận thấy đây là vùng đất có tiềm năng lớn có thể phát triển du lịch, năm 2001, xí nghiệp hợp lực Mai Quyền quyết định nhận đất để đầu tư vào khu du lịch Bãi Dài. Đây là một trong những doanh nghiệp đầu tiên đầu tư vào lĩnh vực phát triển du lịch ở Vân Đồn. Chỉ trong vòng chưa đầy 10 năm cải tạo, xây dựng trên cơ sở tôn trọng vẻ đẹp tự nhiên sẵn có, họ đã làm cho vùng đất hoang vu này trở thành một khu du lịch sinh thái hấp dẫn, với tổng diện tích trên 30 ha cùng một hệ thống bãi tắm, nhà hàng, khách sạn được chia làm 4 khu: Khu 3 tầng, 2 tầng, văn phòng và Làng tre với trên 100 phòng nghỉ để phục vụ cho nhu cầu nghỉ ngơi của du khách.

Điểm ấn tượng nhất của khu du lịch này là những ngôi nhà nghỉ được thiết kế theo phong cách hiện đại xen lẫn những ngôi nhà lá nằm ở vị trí trên đồi cao trông ra phía biển, phía sau là những cánh rừng nguyên sinh. Mùa hè ở đây thật thú vị, buổi sáng tiết trời mát mẻ, không khí trong lành, du khách có thể dạo bộ thưởng ngoạn thiên nhiên hùng vĩ, ngắm nhìn những ngọn núi còn nguyên vẻ hoang sơ. Phóng tầm mắt ra xa là Vịnh Bái Tử Long với những đảo đá nhấp nhô, như một bức tranh sơn thuỷ hữu tình. Ngoài ra, du khách có thể ra bãi biển tham gia các môn thể thao như đánh bóng chuyền bãi biển, bơi lội... Hay đơn giản hơn, chỉ là đắm mình dưới làn nước biển trong xanh, lắng nghe những âm thanh của biển...

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách, tuy còn hạn chế nhưng khu du lịch Bãi Dài cũng đã có một số dịch vụ như hát karaoke tập thể, sân chơi tenis v.v.

Khi nói về khu du lịch Bãi Dài, ông Phạm Viết Thắng, Giám đốc điều hành du lịch Xí nghiệp hợp lực Mai Quyền cho biết, cũng như nhiều khu du lịch biển khác của huyện đảo Vân Đồn, hiện nay, khu du lịch Bãi Dài vẫn chủ yếu là phục vụ khách du lịch vào những tháng mùa hè. Còn vào mùa đông khu du lịch này dường như rất vắng khách, công suất sử dụng phòng nghỉ chỉ đạt trung bình từ 25-30%, phần lớn vẫn là khách du lịch trong nước. Nhiều khách du lịch nước ngoài “mê” sự hấp dẫn của khu du lịch Bãi Dài bởi vẻ đẹp tự nhiên nhưng điều kiện dịch vụ hạ tầng vẫn còn thiếu, nên chưa thể níu giữ được chân họ dài ngày. Dẫn chúng tôi đi tham quan một số điểm trong khu du lịch Bãi Dài, chỉ tay vào những ngôi nhà lợp lá nằm trên những triền đồi cao, ông Phạm Viết Thắng cho biết thêm, đây là sản phẩm du lịch mới có tên gọi là Làng tre, gồm 30 phòng nghỉ đang được đưa vào hoạt động trong mùa du lịch năm nay...

Chưa bằng lòng với những gì đã có, hiện nay Khu du lịch Bãi Dài đang đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, đa dạng hoá các loại hình dịch vụ nhằm khẳng định thương hiệu, phát triển bền vững, xứng với tiềm năng mà thiên nhiên ban tặng. Được biết, hiện nay khu du lịch này vẫn đang trong giai đoạn tiếp tục đầu tư hoàn thiện.

“- Trong tương lai khu du lịch này sẽ trở thành một khu nghỉ dưỡng hiện đại, với đầy đủ các dịch vụ phục vụ khách du lịch cao cấp. Đây là mục tiêu phấn đấu của chúng tôi” - Khi chia tay, ông chủ Khu du lịch Bãi Dài này đã nói với chúng tôi như thế.

Khách sạn
Ẩm thực
Tiên Yên đệ nhất gà đồi

imageviewaspx"Lợn Móng Cái, gái Đầm Hà, Gà Tiên Yên”, đã đến Quảng Ninh là bạn sẽ được nghe câu “tổng kết” dân gian này. Tiên Yên là một huyện thuộc tỉnh Quảng Ninh. Từ Hạ Long, theo Quốc lộ 18 ngược bắc 70km sẽ gặp thị trấn Tiên Yên. Ở đây có món đặc sản gà đồi trứ danh.

Gọi là gà đồi là bởi giống gà địa phương ở đây truyền đời được nuôi thả rong, hàng ngày chúng “cuốc bộ” lang thang trên các triền đồi để tự túc kiếm ăn từ các loại trùng, dế, kiến, mối. Chiều xuống, về vườn, lũ gà này lại có thói quen bay lên ngủ trên các cành cây. Người ta nói vì những cuộc “bộ hành” và “phi hành” triền miên ấy và nhờ những thứ thực phẩm thiên nhiên độc đáo ấy mà thịt gà Tiên Yên ngọt thơm một cách đặc biệt, săn chắc mà vẫn giòn, không dai; béo mà không ngậy. Người các nơi còn gọi giống gà này là “gà râu”, vì dưới mỏ con gà mái lại có túm lông dài.

Thịt gà Tiên Yên có thể chế biến đủ các món, vẫn không “khuất” cái nét ngon riêng, nhưng món ngon nhất vẫn là chế biến theo cách đơn giản nhất: luộc. Nhìn con gà Tiên Yên sau khi luộc, bạn khó tin là nó chỉ được luộc một cách thông thường, vì da nó vàng ươm như có thoa nghệ và bóng nhẫy như vừa nhúng mỡ. Da gà Tiên Yên không chỉ vàng mọng mà còn rất dày. Thoạt trông, bạn có thể ngậy vì chất béo, nhưng khi cắn một miếng, bạn mới thấy nó thật giòn và ngọt.


Ăn thịt gà ở Tiên Yên, không thể thiếu món ăn kèm là bánh gật gù. Bánh gật gù là bánh tráng tươi cuốn thành từng cuộn cỡ ngón chân cái. Bánh được tráng bằng bột gạo. Bí quyết để bánh dai và giòn là khi xay bột người ta trộn vào gạo ít cơm nguội và khi tráng phải có độ dày vừa phải không mỏng như bánh cuốn, nhưng cũng không dày như bánh đa. Tấm bánh trong, mềm, dẻo mà không dính. Dù ăn kèm thịt gà, nhưng bánh gật gù vẫn có loại nước chấm riêng được làm từ mỡ gà rán hoà với nước mắm cốt, hành khô, tỏi, ớt…Nhưng, cho đến bây giờ, muốn ăn gà Tiên Yên, chỉ một cách là bạn phải đến Tiên Yên.

Bản đồ hành chính

Hướng dẫn - Tư vấn

Đối tác

Dịch vụ khác

Nhân Kiệt

Tên đăng nhập:
Mật khẩu:
THÔNG TIN CÁ NHÂN
Họ tên (*)
Địa chỉ
THÔNG TIN TÀI KHOẢN
Tên đăng nhập (*)
Mật khẩu (*)
Nhập lại mật khẩu (*)
Email (*)
Mã kiểm tra (*)
Tôi đồng ý sau khi đã đọc điều lệ sử dụng của website!!!(*)

CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI DU LỊCH VN WIN
Trụ sở: 67/35 đường 38, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Tp. HCM
Điện Thoại: (028) 3726 8996 - 0903 932 747          Fax: (028) 3726 8858
Web: vnwin.vn          Email: vnwin@vnwin.vn

PGD Tiền Giang: 73 Quốc lộ 30, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang
Email: trungth@vnwin.vn          Hotline: 0903 399 348

Đóng lại